Chào mừng bạn đến với website của chúng tôi ..
  • Tổ 17, Phường Tân thịnh, TP Hòa Bình
    Tỉnh Hòa Bình
  • 0345739635
    thuonghaohb@gmail.com
  • 0386 872 642

Sản phẩm

Tin tức

Hình ảnh

Cà gai leo

Showing all 5 results

Cây Cà Gai Leo là một loại cây dược liệu đã nổi tiếng từ xa xưa và có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh gan, tăng cường chức năng của gan. Loại cây này đã được chứng nhận là cây thuốc đặc biệt cấp quốc gia và được nhiều học giả, nhà khoa học nghiên cứu kĩ lưỡng. Không thể phủ nhận tác dụng đặc biệt của cây Cà Gai Leo đối với sức khỏe. Đặc biệt là tác dụng điều trị viêm gan virus, xơ gan, giúp giải độc và bảo vệ tế bào gan hiệu quả.

Khái quát về giống cây Cà Gai Leo

Theo các nghiên cứu khoa học thì cây Cà gai leo còn có tên khoa học là Solanum hainanense Hance và thuộc họ Cà (Solanaceae). Chúng thường mọc rải rác ven rừng, lùm bụi, bãi hoang, ven đường và tập trung chính ở độ cao dưới 300 mét nên thường bị nhầm lẫn với cây dại.

Thực chất, Cà gai leo có rất nhiều tác dụng và theo số liệu thống kê của ngành Y Tế. Loại cây này được khai thác nhiều và đến từ nguồn mọc hoang chủ yếu, số lượng thường không đủ để phục vụ cho việc nghiên cứu và điều trị.

Ở Việt Nam, Cà gai leo có rất nhiều tên gọi khác nhau như cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, cà bò, cà Hải Nam, cà quạnh, quánh, gai cườm. Lý giải cho điều này, các học giả cho biết mỗi vùng sẽ có một tên gọi khác nhau và điều này cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều đến tên chính thức của loại dược liệu này. 

Tuy nhiên, cây Cà Gai Leo nhiều tác dụng và có nhiều tên gọi như thế nhưng lại rất dễ bị nhầm khi so sánh với các loại khác như Cà gai độc (Còn gọi là Cà độc dược), Cà gai Tàu, Cà gai dại.

Vậy trước khi chọn sản phẩm Cà gai leo để làm dược liệu trị bệnh, người dùng cần tìm hiểu trước về đặc điểm, tác dụng, tiêu chí của loại cây đặc biệt này để tránh “rước họa vào thân”.

Đặc điểm cây Cà Gai Leo

Là một loại cây dược liệu nhưng Cà gai leo chủ yếu mọc dại. Chúng có thân nhỏ và thường mọc lan trên mặt đất hoặc bám và leo lên trên thân của các cây khác. Thông thường, Cà gai leo trong quá trình trưởng thành sẽ phân thành nhiều nhánh nhỏ và chiều dài tối đa đạt hơn 6m. Cái tên  Cà gai leo cũng xuất phát chủ yếu từ đặc tính leo lên trên thân cây khác của loại cây này. 

Để nhận diện cây Cà gai leo thì tốt nhất là nhìn vào phần thân của loại cây này. Cà gai leo đặc trưng bởi phần thân nhẵn, chúng thường phân thành nhiều nhánh nhỏ để thích hợp cho việc phát triển, trên thân cây có phủ lông hình sao và có gai cong màu vàng. 

Gốc cây thường hóa gỗ khi cây về già. Lá cây mọc theo dạng so le và có hình thuôn hoặc bầu dục, mặt dưới lá có lông trắng và mặt trên có gai, tập trung ở gân lá, ngay cả cuống lá cũng có gai.

Cây Cà gai leo cũng ra hoa và có quả, hoa của chúng thường có màu trắng hoặc hơi tím, đài hoa có lông và xẻ thành 4 thùy hình tam giác nhọn, không gai.

Thông thường, hoa của cây Cà gai leo sẽ nở vào khoảng mùa Hè – từ tháng 4 đến tháng 6 trong năm, sau khi ra hoa thì khoảng 3 – 5 tháng sau sẽ có quả chín. Quả khi chín sẽ có màu đỏ mọng và hình cầu, đường kính khoảng 7 – 9 mm trong khi hạt có màu vàng, hình dẹt, đường kính khoảng 2 – 3 mm.

Cây Cà gai leo phân bố ở cả Việt Nam và các nước lân cận như Lào, Campuchia, Trung Quốc. Ở Việt Nam, cây Cà gai leo mọc chủ yếu ở các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, Quảng Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và được sử dụng chủ yếu để trị các bệnh về gan, giải độc rượu và giải độc gan.

Đây là một cây thuốc quý, rễ cây được dân gian dùng làm thuốc chữa thấp khớp, ho, dị ứng, đau nhức xương, đau răng, trị rắn cắn, đau lưng, cảm cúm và rất nhiều bệnh khác từ nhẹ đến nặng. 

Gần đây thì Cà gai leo được phát hiện có thêm nhiều tác dụng khác như kháng viêm, ức chế xơ gan khi chúng ở giai đoạn kịch phát (mới bắt đầu và đang có triệu chứng) cũng như giúp giảm nhẹ khối u do bệnh gây ra.

Ở Việt Nam, Cà gai leo thuộc nhóm cây thuốc nam và được công nhận là cây thuốc nam có tác dụng giải độc gan không đâu sánh bằng nhờ những hoạt chất có bên trong thân. Khi thu hoạch Cà gai leo, các phần chính được thu hái để bào chế làm dược liệu là thân, rễ và lá Cà gai leo. Nếu dùng ngay thì có thể dùng tươi hoặc phơi, sấy khô để dùng lâu dài.

Sự khác biệt của Cà gai leo so với các loại cây khác

Rất nhiều người biết Cà gai leo có hiệu quả chữa bệnh đã “đổ xô” đi tìm loại cây này để sử dụng nhưng lại nhầm lẫn với các loại cây khác là Cà dại, Cà tàu, Cà độc dược. Cần lưu ý là chỉ có Cà gai leo mới có tác dụng chữa bệnh còn các loại khác không hề có tác dụng chữa bệnh và thậm chí còn có độc nữa, cần hết sức phòng tránh.

Đầu tiên chúng ta cần so sánh về phần thân, Cà gai leo có thân cây nhỏ, thường leo lên các thân cây khác, nhẵn và phân cành nhiều, phủ lông hình sao và có gai cong mọc tỏa đều thân cây màu vàng. 

Trong khi đó, Cà dại thường cao hơn Cà gai leo và phần thân của chúng mọc đứng chứ không leo, chiều cao đạt từ 2-3 mét. Cà tàu thì lại có màu xanh lục nhạt trên toàn thân cây, toàn thân có gai nhọn và hình dáng giống như các loại cà cho ăn quả. Cà độc dược thì có thân cỏ, phần gốc hóa gỗ, không có gai, cành non có màu xanh lục hoặc tím.

Đối với lá của các loại cây này, Cà gai leo có lá mọc so le, phiến lá không đều và có gai ở phần gân, cuống lá có gai. Cây Cà dại thì không khác mấy so với cây Cà gai leo, chỉ là lá của cây Cà dại sẽ to hơn một chút. Còn Cà tàu thì lá có màu xanh lục nhạt, phiến lá to rộng, cả cuống và gân lá ở hai mặt trên/dưới đều rất nhiều gai nhọn, sắc. Lá cây Cà độc dược thì có hình trứng chứ không có hình sao như cây Cà gai leo.

Tiếp theo là hoa, Cà gai leo có hoa màu tím và mọc thành chùm 2-5 hoa ở kẽ lá, ít khi có nhiều hơn. Những loài khác như Cà dại lại có hoa mọc thành cụm, số lượng nhiều và to hơn, Cà độc dược thì chúng khi ra hoa nhìn gần giống với hoa rau muống, to hơn Cà gai leo. Cuối cùng là Cà tàu thì có chùm hoa 3-5 cái, cánh hoa hình sao 5 cánh và có màu xanh lục nhạt hoặc trắng.

Cuối cùng là quả của những cây này, đây là đặc điểm rất dễ phân biệt và giúp nhiều người chú ý hơn khi hái. Quả của cây Cà gai leo có đường kính nhỏ nhất chỉ từ 5 – 7 mm và có màu vàng, khi chín màu đỏ, những loại Cà khác khi ra quả đường kính đều gấp đôi hoặc gấp ba và khi chín sẽ có màu vàng hoặc vàng tươi.

Đặc điểm sinh thái của cây Cà gai leo

Là loại cây mọc dại nên Cà gai leo rất dễ trồng, dễ chăm. Ngoài tự nhiên thì chúng mọc ở ven đường và các chỗ quang vì đây là loài cây ưa sáng nên rất thích các chỗ nhiều ánh nắng, Cà gai leo cũng chịu được hạn rất tốt và không sợ thiếu nước tưới thời gian dài. Tuy nhiên, chúng không thể chịu được ngập úng và các điều kiện bất lợi khác như mưa bão, lũ lụt thời gian dài.

Cà gai leo có thể thích nghi với nhiều loại khí hậu và nhiều loại đất khác nhau, phân bổ từ đất phù sa, đất pha cát cho đến đất ba gian. Là một loại cây thuốc Nam đặc trưng nhưng cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều có thể trồng loại cây này trong nhà để phục vụ mục đích chữa bệnh, làm thuốc. Nguồn nguyên liệu này rất lớn và mỗi năm có thể cung cấp cho thị trường vài chục tấn nguyên liệu mỗi tỉnh thành, tuy nhiên tốt nhất vẫn là ở các tỉnh ven biển miền trung nơi khí hậu nóng, nắng gắt, đất cát giúp thoát nước tốt và giúp Cà gai leo phát triển, có hàm lượng dược liệu ở mức tốt nhất.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà gai leo tại nhà

Trước khi trồng Cà gai leo thì vấn đề quan trọng nhất cho những người muốn “thử sức” với loại cây này là giống. Vì Cà gai leo có rất nhiều cách để nhân giống như gieo từ hạt, giâm từ cành hoặc lấy bộ phận của cây cà gai leo khỏe mạnh để nhân giống invitro (Kĩ thuật nhân giống vô tính). Nếu không làm kĩ từ khâu chọn giống thì cây Cà gai leo khi trồng sẽ không đảm bảo được chất lượng tốt nhất và khả năng phát triển của nó, cũng như dược tính khi sử dụng.

Nếu gieo từ hạt thì phải lưu ý chọn những quả Cà gai leo đã già, vỏ ngoài chín đỏ tươi và bên trong có hạt màu vàng. Sau khi tuyển lựa được những quả đúng như yêu cầu thì người dùng cần phơi khô chúng trong một khoảng thời gian, khi những quả này đã chuyển thành màu đen thì mới tách lấy phần hạt bên trong để phục vụ việc nhân giống.

Còn nếu muốn sử dụng kĩ thuật nhân giống vô tính thì cần chọn những cây không có sâu bệnh, hình thức đẹp, sinh trưởng tốt và nên ưu tiên chọn những cây đã ra quả nhiều đợt vì đây là những cây đã trưởng thành và không bị gió sương làm hư hại. Sau khi chọn được rồi thì mới tiến hành chọn lấy những cành bánh tẻ để tiến hành giâm.

Nếu gieo từ hạt thì nên chọn khoảng vài hạt tốt, không bị lép để tiến hành trồng, số lượng vào khoảng 1,5g đến 2g hạt cho 1m2 vườn là tốt nhất. Cần lưu ý trước khi trồng thì nên ngâm trong nước ấm khoảng 40 độ để chọn hạt tốt, những hạt nào chìm dưới nước, đầy đặn, không nổi lềnh đềnh thì chọn là tốt nhất. Khi trồng nên bón phân chuồng, hạn chế bón phân hóa học và các chế phẩm hóa học khác.

Nếu giâm từ cành thì nên chọn những cành bánh tẻ, cắt thành từng đoạn dài 15 -20cm tiến hành giâm vào trong bầu hoặc giâm vào cát để tiện chăm sóc, khi cây non đạt chiều cao khoảng 20 – 25cm thì có thể tách riêng để đem trồng trong chậu, thùng xốp. 

Với nuôi cấy mô có thể dùng từ hạt hoặc từ những đỉnh sinh trưởng của cây để tiến hành nuôi cấy trong môi trường thích hợp, việc này thường để tạo ra cây giống với số lượng lớn phục vụ cho việc nuôi trồng thương mại, nghiên cứu nên sẽ không hợp với nhà có diện tích nhỏ.

Nếu gieo trồng với số lượng lớn hoặc mục đích thương mại thì nên chọn mùa Xuân và mùa Thu khi tiết trời mát mẻ để gieo trồng Cà gai leo, nhưng nếu trồng ở nhà thì mọi người có thể gieo trồng quanh năm và nên chú ý để cây ở chỗ râm mát, có nắng vào buổi sớm và có mái che mưa để tránh cây bị dính mưa gây ngập, úng sẽ chết hoặc hư hỏng.

Cà gai leo là một loại cây rất dễ chăm và phát triển, thời gian đầu chỉ cần tưới nước cách đợt và giữ ẩm ở mức vừa đủ là được. Nếu nhà có diện tích có thể làm giàn còn không chỉ cần cắm cọc để cây leo, qua đó giúp cây sinh trưởng một cách tốt nhất. Khi trồng nên bón phân hoại mục, phân vi sinh để tránh các loại phân hóa học sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, vì dù sao sản phẩm sau trồng cũng là để sử dụng cho chính người bệnh.

Sau hai tháng đầu tiên gieo trồng thì Cà gai leo đã có thể cho hoa và quả nhưng phải sau sáu tháng cây mới có dược tính mạnh do cần hấp thu dưỡng chất trong một khoảng thời gian nhất định, lúc này cũng chính là thời gian thu hoạch cà gai leo. Thời điểm thu hoạch tốt nhất nên vào độ cuối hè sang thu, lúc này hoạt tính trong cây sẽ ở mức cao nhất phù hợp việc chữa bệnh.

Tác dụng của cây Cà gai leo

Cà gai leo có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe như ức chế tế bào gây ung thư, đau lưng, cảm cúm, tê thấp, thấp khớp, nhức mỏi, đau nhức xương khớp và một số bệnh thông dụng như ho gà, sâu răng, dị ứng, bị rắn cắn nhưng nổi bật nhất vẫn là tác dụng của nó đối với người bệnh gan – Vốn là loại bệnh chữa trị tốn kém, mất nhiều thời gian và khó lành bệnh ở Việt Nam.

Theo sách y học cổ truyền Việt Nam ghi lại thì Cà gai leo có vị hơi the, đắng, tính ấm, hơi có độc, dùng để tán phong thấp, tiêu độc, trừ ho, giảm đau, cầm máu. Tức là từ lâu, Y học cổ truyền đã ghi nhận lại tác dụng của vị thuốc nam này. Đồng thời từ những năm 1990, Viện dược liệu trung ương cũng tiến hành rất nhiều nghiên cứu và luận văn về loại dược liệu này.

Theo nghiên cứu từ đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” do TS Nguyễn Thị Minh Khai làm chủ nhiệm thì tác dụng của Cà gai leo chủ yếu đến từ hoạt chất chính Glycoalcaloid. Đây là loại hoạt chất giúp bảo vệ gan, ức chế sự phát triển của xơ gan, chống viêm và tác dụng antioxydant cả ở hai dạng (Toàn phần và chiết glycoaloid). 

Bàn về công dụng giải độc gan của cây Cà gai leo, ngày trước không có thuốc chiết nên chủ yếu sắc thuốc uống. Mỗi khi thu hoạch cây Cà gai leo, người dân thường chặt khúc ngắn bằng đốt tay, phơi khô và bảo quản ở nơi thoáng mát để tiện lấy ra khi cần sử dụng. Đặc biệt là người mắc bệnh gan hiện nay nhiều người không có thời gian chữa trị vì bệnh đi làm hoặc ở các thành phố lớn, không biết tìm Cà gai leo ở đâu có thể trữ như vậy sẽ rất tiện cho việc chữa bệnh do khi cần thì cứ lấy từng nắm to đun thành nước uống để mang theo đi làm, đi khám bệnh hoặc uống ở nhà. 

Trên thị trường có nhiều sản phẩm liên quan đến Cà gai leo như như trà túi lọc, viên nang hay trà hòa tan tuy nhiên với Cà gai leo, người dân tốt nhất nên uống khi tươi. Các loại bệnh liên quan đến Gan và viêm gan virus vốn không thể chữa trị hết hoàn toàn mà chỉ có thể giảm xuống mức âm tính nên nếu người bệnh phải sử dụng các loại thuốc ngoại nhập, đắt tiền thì sẽ gặp nhiều điều kiện khó khăn liên quan đến kinh tế cá nhân, do đó sử dụng loại thuốc nam như Cà gai leo để hỗ trợ điều trị bệnh là rất phù hợp. 

Khảo sát kết quả chữa trị tại một số bệnh viện như Viện 103 thì trong danh sách 7 bệnh nhân được điều trị kéo dài 6 tháng, kết quả có 1 bệnh nhân đã giảm bệnh viêm gan virus B về mức âm tính và thậm chí xuất hiện kháng thể chống viêm gan virus B.

Đồng thời, ngoài các bệnh về gan thì cây Cà gai leo còn giải được rượu, chữa tê thấp, đau lưng và nhức mỏi. Cây Cà gai leo có thể sử dụng thay nước uống, mọi người vì vậy có thể sắc uống thường xuyên mỗi ngày nhằm giúp cơ thể tiêu diệt được những mầm bệnh, duy trì sức khỏe ở mức tối ưu nhất. 

Khác với các loại thuốc Tây cần được quy định liều lượng, thời hạn sử dụng và những trường hợp được sử dụng còn thuốc Đông y như Cà gai leo thì không phải lo lắng nhiều về chuyện đấy, nếu lo ngại thì người dùng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước để được tư vấn một cách chuẩn xác nhất, tránh việc sử dụng quá liều sẽ đem lại hiệu ứng không tốt cho sức khỏe. Dù cho đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc sử dụng Cà gai leo quá liều sẽ gây hại nhưng người sử dụng cũng cần đề phòng kĩ lưỡng.

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm cà gai leo tốt

Mặc dù Cà gai leo là loại dược liệu được tin dùng từ rất lâu nay vì khả năng ngăn chặn xơ gan tiến triển, giúp giảm nồng độ virus viêm gan và phục hồi tổn thương của tế bào gan nhưng người bệnh cần xem xét kĩ trước khi sử dụng. Đối với những cây mọc dại không đảm bảo an toàn, sạch thì cần tránh xa vì không biết có khỏi bệnh kịp hay sẽ “tiền mất tật mang”. Nhất là khi nhiều người có thói quen uống tươi thì nếu cây có tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu và các loại nấm, sâu ăn hại sẽ khiến sức khỏe bị giảm sút đi thay vì phục hồi như trước.

Để chọn được sản phẩm Cà gai leo tốt, hiện nay có hai hướng đó là tự nuôi trồng những cây Cà gai leo từ khi còn non cho đến lúc lớn để thu hoạch hoặc chọn những sản phẩm chiết xuất như Cao cà gai leo, Cà gai leo sấy khô hoặc viên nang do các công ty thuốc phát hành ra thị trường. Cần lưu ý với những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc đến từ các cơ sở chế biến nhỏ vì đây là loại thuốc rất dễ bị tồn dư hàm lượng phân bón hóa học hoặc hàm lượng dược chất Glycoalkaloid (Loại dược chất giúp chữa các bệnh liên quan đến gan) quá thấp, không đảm bảo cho việc chữa bệnh, không đạt được hàm lượng quy chuẩn.

Ngoài ra, khi lựa chọn các sản phẩm liên quan đến Cà gai leo thì người bệnh nên tìm hiểu thêm về quy chuẩn GACP của tổ chức y tế thế giới WHO. Đây là quy chuẩn dành riêng cho việc trồng trọt và thu hái các sản phẩm dược liệu liên quan đến lĩnh vực y tế, dược phẩm và được viết tắt từ cụm từ “Good Agricultural and Collection Practices” do tổ chức y tế thế giới WHO khuyến nghị. 

Khi trồng dược liệu, tùy theo mỗi vùng mà cách thức canh tác cũng như chất lượng sản phẩm, hàm lượng chất trong Cà gai leo sẽ theo đó mà khác nhau. Nếu sản phẩm được trồng ở nhà và sử dụng cá nhân thì không có gì đáng nói nhưng nếu sản phẩm do nhà máy sản xuất thì mỗi quy trình, công đoạn và từng tiêu chuẩn riêng cho mỗi công đoạn cũng khác. 

Đó là lý do có người uống sản phẩm Cà gai leo của công ty này thì mãi không thuyên giảm, sử dụng sản phẩm viên nang của công ty khác lại thấy trong người khỏe lên. Chuyện này phụ thuộc nhiều vào môi trường tự nhiên, điều kiện sinh thái, nguồn giống của từng công ty, mẫu đất trồng riêng biệt, biện pháp canh tác, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái, vận chuyển, xử lý sau thu hoạch đến cách đóng gói và bảo quản dược liệu trong kho của từng công ty.

Chính vì vậy, tổ chức y tế thế giới đã hợp tác với các cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế về các vấn đề nói trên, sau khi họp bàn đầy đủ, họ cho ra đời quy chuẩn GACP và Cà gai leo là một trong số những dược liệu được khuyến nghị cần kiểm tra quy chuẩn này trước khi mua bán, trao đổi, sử dụng vì bất cứ lý do gì. 

Trước thực trạng dược liệu bẩn đang ngày một nhiễu loạn thì tiêu chuẩn về thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu sạch GACP của Tổ chức y tế thế giới là một quy chuẩn quan trọng giúp người tiêu dùng không những lựa chọn một nguồn dược liệu sạch, mà còn đảm bảo hàm lượng hoạt chất của sản phẩm Cà gai leo luôn đạt mức cao nhất, mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất.

Công dụng chữ bệnh tuyệt vời

Cà gai leo có thể chữa rất nhiều loại bệnh từ viêm gan, viêm họng, xơ gan cho đến chữa rắn cắn, các bệnh liên quan đến đau nhức xương khớp. Nếu muốn sử dụng Cà gai leo thì người dùng cần lưu ý rửa sạch, thái lát và phơi khô trước đó. Điều này phù hợp cho việc bảo quản và cũng giúp rửa đi bụi bẩn, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư trong cây.

Thông thường, đông y Việt Nam khi sử dụng Cà gai leo thì dùng chủ yếu dưới dạng thuốc sắc hoặc lấy cây tươi giã nát thành bả để thành thuốc đắp, nếu như có thời gian và muốn dùng lâu dài có thể nấu cao sẽ rất tốt. Cà gai leo có thể dùng để nấu cao nước, cao mềm hay cao khô đều được và vẫn có hiệu nghiệm như nhau, tuy nhiên phương pháp tốt nhất vẫn là dùng rễ tươi hoặc thân, cành lá khô để sắc thuốc uống.

Cần lưu ý, nếu sử dụng Cà gai leo thì trong suốt thời gian sử dụng không được sử dụng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, thuốc lào,…và không nên thức khuya hay suy nghĩ quá nhiều sẽ khiến bệnh tình khó thuyên giảm, thuốc không phát huy được hết tác dụng. 

Cách sắc, nấu Cà gai leo để chữa bệnh

Đối với Cà gai leo, trước khi sắc, nấu thì cần phải rửa sạch qua trước rồi mới được sử dụng. Đầu tiên khi thu hoạch Cà gai leo cần rửa sạch lá trước, vì dưới bề mặt lá sẽ có lớp lông màu trắng nhạt và bám bụi rất nhiều nên nếu không rửa kĩ sẽ khiến bụi bẩn lẫn vào thuốc. Sau đó người sử dụng cần tiến hành cắt thân, lá và rễ thành từng khúc nhỏ và phơi khô (nếu trời có nắng) hoặc sao trên lửa nhỏ cho đến khi Cà gai leo khô lại (nếu trời nhiều mây hoặc có mưa, ít nắng).

Để tránh ẩm mốc thì thành phẩm sau khi phơi khô hoặc sấy khô xong cần được bọc vào túi zip hoặc túi nilon và để ở nơi thoáng mát, thích hợp nhất là tủ nhà bếp, trong chạn và không nên để trong tủ lạnh, hầm, kho vì những nơi này không thoáng khí. Có hai cách để sử dụng sau khi phơi khô là sắc nước hoặc dùng hãm nước thuốc như hãm trà. 

Nếu muốn sắc nước để uống theo kiểu thuốc Nam thì người dùng có thể lấy một lượng vừa đủ Cà gai leo khô cho vào ấm đun cùng với một lít nước, đun đến khi sôi rồi thì vặn lửa nhỏ trong khoảng mười phút và tắt bếp. Lọc lấy nước, bỏ bã và chia phần nước đấy thành nhiều phần khác nhau dùng uống trong ngày. Vì nước chiết từ Cà gai khô có thể uống nhiều lần mà không sợ tác dụng phụ như các loại thuốc Tây y nên không cần lo lắng nhiều, có thể dùng uống thay nước thường.

Cách thứ hai thì dễ hơn và nhẹ nhàng hơn là hãm nước thuốc như hãm trà. Đầu tiên lấy một nhúm vừa đủ và bỏ vào ấm chè, bỏ một lượng nước vừa đủ để tráng qua rồi tiến hành đổ nước đến khi vừa miệng ấm, hãm trong khoảng ba mươi phút là có thể tiến hành dùng được rồi. Cách này sẽ khiến nước Cà gai leo nguội rất nhanh nên nếu người dùng có nhu cầu dùng ấm thì hãy đặt ấm trong bình ủ giúp giữ nhiệt, dùng được lâu.

Khác với các loại thuốc Bắc, thuốc Nam như Cà gai leo khá dễ uống và được đánh giá là rất thơm, hương vị ngon, nước khi sắc ra sẽ có màu nâu vàng. Tuy nhiên, một ngày chỉ nên nấu hoặc hãm một lượng khoảng 50G chứ không nên nhiều hơn sẽ làm phản tác dụng của thuốc. 

Chữa rắn cắn

Nếu sử dụng Cà gai leo để chữa rắn cắn thì áp dụng cách sau: Lấy 30-50g rễ Cà gai leo tươi, rửa sạch, giã nhỏ, hoà với khoảng 200ml nước đun sôi để nguội, chiết nước cho người bị nạn uống tức thì. Ngày uống 2 lần. Hôm sau, dùng 15-30g rễ khô, sao vàng, sắc nước cho uống, ngày 2 lần, sau 3-5 ngày thì khỏi hẳn. 

Tuy nhiên, cách này chỉ nên là cách phụ vì có nhiều trường hợp nạn nhân mải mê tìm Cà gai leo để chữa bệnh mà nọc độc đã chạy vào huyết quản gây rất nhiều khó khăn, lúc tìm được thì bệnh đã trở nặng và nạn nhân mê man nhiều. Tốt nhất khi bị rắn cắn nên đưa nạn nhân vào các cơ sở y tế gần nhất, Cà gai leo chỉ là phương pháp phụ khi không còn cách nào khác.

Chữa phong thấp

Phong thấp là một căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Với căn bệnh này thì người dùng có thể dùng công thức là kết hợp rễ Cà gai leo, vỏ chân chim, rễ cỏ xước, dây đau xương, dây mấu, rễ Tầm Xuân. Tất cả đều phơi khô và lấy một lượng khoảng 20G mỗi loại dùng sắc thuốc uống.

Chữa ho, ho gà

Đây là căn bệnh thường gặp ở cả trẻ em và người lớn, bệnh khá dễ chữa tuy nhiên một số trường hợp bị dị ứng với thuốc Tây hoặc chữa mãi không hết có thể kết hợp công thức là rễ Cà gai leo 10g, lá chanh 30g. Cả hai thứ này đều phơi khô và sắc thành thuốc uống 2 lần trong ngày.

Chữa sưng mộng răng

Dùng hạt Cà gai leo 4g, tán nhỏ, cho vào trong cái đồ đồng với một ít sáp ong, đốt lấy khói xông vào chân răng (theo Bách gia trân tàng).

Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống tế bào gây ung thư

Cà gai leo (thân, rễ, lá) 30 g, cây dừa cạn 10 g, cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10 g. Tất cả sao vàng, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi

Cà gai leo 10 g, dây gấm 10 g, thổ phục linh 10 g, kê huyết đằng 10 g, lá lốt 10 g. Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang. Liên tục từ 10 – 30 thang.

Làm giải rượu

Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt. 100 g cà gai leo khô sắc với 400 ml nước còn 150 ml, uống trong ngày khi thuốc còn ấm. Hoặc 50 g cà gai leo khô hãm với nước sôi, cho người say rượu uống thay nước. 

Dùng bài thuốc này sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, bảo vệ tốt tế bào gan. Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo có tác dụng bảo vệ tế bào gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng giải rượu.

Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan (viêm gan B, xơ gan…)

Dùng 35 g rễ hoặc thân lá cà gai leo, sắc với 1 lít nước, còn 300 ml chia uống 3 lần trong ngày, giúp hạ men gan, giải độc gan rất tốt.

Cà gai leo là một thảo dược quý hiếm ở vùng núi cao Hòa Bình. Với nhiều công dụng trong việc chữa bệnh, bảo vệ gan, chống suy nhược cơ thể. Cà gai leo ngày càng được sự quan tâm của nhiều người. Còn bạn? Bạn đã chọn cho mình những sản phẩm cho người thân thân, bàn bè chưa? Đừng ngần ngại liên hệ với Thương Hảo để tiếp cận những sản phẩm tốt nhất từ cà gai leo nhé.

Tham khảo

1. https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A0_gai_leo

2. https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%A3o_lu%E1%BA%ADn:C%C3%A0_gai_leo

3. https://dantri.com.vn/tu-van/ca-gai-leo-cay-thuoc-nam-bao-ve-gan-doc-dao-1242245902.htm